Review đánh giá máy rửa bát Fujishan S08AF

0 đ
 • Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt trong Hà Nội, HCM
 • Thanh toán thuận tiện bằng tiền mặt, chuyển khoản có hỗ trợ trả góp
 • Bảo hành chính hãng 36 tháng
 • Đổi máy nếu lỗi trong 30 ngày đầu
 • Tình trang: Mới 100%
 • Tặng bộ viên rửa bát, nước làm bóng, muối làm mềm nước

Mùng 1 Tết, thay vì đi chùa cầu may như mọi năm, thì năm nay, vì vướng vào COVID, mình nằm nhà lướt net. Consumer mãi cũng nhàm, nhân năm mới, 1 lần biến hóa làm Prosumer cho lạ. Đó là lý do có cái bài tản mạn vớ va vớ vẩn này.

TOÀN CẢNH
Chiếm spotlight ngày hôm nay là cái máy rửa chén Fujishan 15 bộ, mình cũng không rõ là mã nào, nhưng Google thấy có cái mã FJVN15- S08AF có vẻ giống giống, nên chắc là nó đấy. Con này người quen mua giùm nên mình cũng không rõ mã lắm, chỉ biết 15 bộ, anh em thông cảm.

Hình studio

may-rua-bat-gia-dinh-doc-lap-fujishan-fjvn15-s08af-15-bo-sl1.jpg

Hình người ta chụp

may-rua-bat-gia-dinh-doc-lap-fujishan-fjvn15-s08af-sl2.jpg

Hình mình chụp toàn cảnh thì không có, tại vì lắp ráp các thứ rồi, đang xài rồi nên chỉ có vài tấm góc cạnh các thứ thôi, đến đâu mình up đến đấy.

VÌ SAO CÓ MÁY?
Trước đây, máy rửa chén bát đối với mình là thứ xa xỉ, vì 2 nhẽ:

 • ĐẮT: do thấy nhắc đến máy rửa chén bát là nhắc đến BOSCH, mà hãng này thì giá không rẻ, toàn 2x nên hơi ghê răng
 • DƯ: mình cũng như nhiều người khác, chén bát khoắng cái là sạch, 1 bữa ăn mình rửa hơi kỹ chắc khoảng 10p là xong, thiết nghĩ bỏ 1 đống tiền để tiết kiệm 20p/ngày có vẻ phí

Trong 1 dịp đi ăn chực ở nhà bạn, bữa ăn gần chục người, chén bát nhìn mờ mắt. Mình chứng kiến cảnh khi ăn xong, bọn hắn xếp vào máy xong bấm nút rồi ngồi vểnh râu chém gió với mình và lũ bạn mà cảm thấy thật biết cách hưởng thụ. Thế là sau khi nghiên cứu, chốt luôn là phải mua 1 cái máy rửa bát cho đỡ nhọc. Cũng may mắn là có người quen đặt mua giùm nên được mức giá khá ưu đãi, rẻ hơn bình thường hẳn 1tr bạc.

LẮP RÁP – HỌC CÁCH DÙNG
Việc lắp ráp thì khá đơn giản, bên bán sẽ cung cấp nhân công để hỗ trợ (thật ra là làm hết, mình đứng coi thôi). Mọi việc khoan, đục, đẽo, đi dây,.. họ sẽ làm cho mình, mình chỉ phải lo cung cấp vật tư và chỉ định vị trí đặt máy.
Quá trình lắp đặt mất khoảng 15p, do mình phải khoan tường nên hơi mất thời gian. Sau đó thì sẽ được training 1 khóa ngắn hạn về quy trình sắp xếp bát đĩa và cách dùng máy. Trong quá trình này anh bạn kia chia sẻ khá nhiều thứ hay ho mà mình quên mất rồi. Nhưng quan trọng nhất là quy trình sử dụng cũng không hẳn là nhàn hạ lắm, và rửa sạch hay không thì 7 phần là do cách dùng, 3 phần là do máy.
Cũng không liên quan lắm, nhưng cái hãng này có cách kích hoạt bảo hành thông qua quét mã Zalo, với 1 thằng như mình thì nó khá lạ và thú vị, tại vì quê mình không có kiểu kích hoạt thế này , coi như được giải ngố.
Hiện tại thì cái máy mình đặt cạnh tủ lạnh, sắp tới sẽ mua cái khung để chồng nó lên trên máy giặt cho tiết kiệm diện tích, với cả nâng nó cao lên có gì lấy/xếp bát đĩa cũng đỡ phải cúi người.

SỬ DỤNG
Qua quá trình training ngắn từ bạn lắp đặt, cộng thêm việc mò mẫm trong các thread cũ về máy rửa chén trong VOZ, mình ngộ được là có 3 thứ phải có cho máy này.

 • Dầu bóng => để làm bóng, thiếu không sao
 • Muối => chả biết để làm gì, nghe nói là để đỡ cặn??? Bạn đó kêu là cần thì cho, không thì thôi cũng được. Nhưng mình không muốn máy của mình thiếu muối nên làm hẳn 2 kg xài dần.
 • Viên rửa => cực quan trọng, để rửa chén bát cho sạch dầu mỡ là nhờ cái này. Kiểu như nước rửa chén mà nó gom lại thành cục thôi, hiện tại mình đang xài loại 3in1 bên bán cho sẵn, nhưng được khuyên là mua loại viên rửa thường thôi cho tiết kiệm, nên xài hết sẽ mua lại sau.

Máy này cũng ít nút bấm, mình chọn loại bấm cơ để đỡ lo phần cảm ứng bị tòe. Có những cái truyền thống tốt hơn hiện đại, nút bấm điều khiển là 1 trong những thứ đó )

Lúc này là máy nó vừa hoàn thành chu trình rửa nên có chữ End thế thôi.
Nút bấm từ trái qua thì là:

 • On/Off: tắt mở
 • Turbo/Quick: enable thì rửa nhanh hơn, theo như bạn lắp đặt thì cũng vẫn sạch, nhưng hao điện hơn tý xíu. Khi nào vội thì xài, không thì khỏi
 • Tự hé cửa: chả hiểu sao lại có cái nút này, khá dư thừa.
 • Chọn dàn: vd ít chén bát thì chọn rửa 1 dàn trên hoặc dưới thôi, cũng chưa thấy lợi ích gì lắm
 • P = Program: chọn chu trình rửa, theo như website thì là 7 chương trình rửa, bao gồm: rửa tự động, rửa chuyên sâu, rửa ECO, rửa đồ thủy tinh, rửa 90 phút, rửa nhanh, tự làm sạch, tùy nhu cầu như nào thì xài. Máy này khá hài là không nhớ được chu trình đã chọn. VD mình chọn rửa hỗn hợp (cả bát đĩa và nồi) thì khi xong, lần sau xài lại nó lại bắt chọn lại chứ không tự nhớ. Hơi không thích, nhưng thôi cũng không quan trọng lắm.
 • + và – thì là dùng để delay thời gian hoạt động. Nút này mình cũng không xài, chắc là để phục vụ việc setup sẵn cho người nhà dùng chăng? Không hiểu mục đích lắm ).
 • Start/Pause quá trình hoạt động.

Dưới đây là chén bát cho bữa cúng trưa mùng 1, nếu không có máy thì mình và vợ sẽ phải rửa

Cũng không nhiều lắm, nhưng rửa thì sẽ đau lưng do cái bồn rửa thấp. Bên trong còn có ít nồi niêu xoong chảo nhưng nó hơi tối nên khó thấy, dầu mỡ tính ra cũng nhiều, bớt được công đoạn nó nhớp nhớp ở tay, theo mình thì cũng đáng để đầu tư :).

XẾP BÁT ĐÚNG CÁCH
(Theo như được training từ bạn lắp đặt, cho cái máy này)
Cái máy này có 3 khay, trên cùng thì bé nhất, để mấy cái nhỏ nhỏ như đũa, nĩa, dao kéo,…

Note xíu là cái kéo nên banh ra như vậy thì rửa mới sạch, còn nếu gập lại thì nó không thể rửa được phần giữa 2 lưỡi kéo đâu, khá dễ hiểu nhưng lần đầu xài mình quên )), khá ngáo.

Ngăn thứ 2 thì có thể thay đổi độ cao được, nên có thể tùy tình hình chén bát nồi niêu mà đặt ở độ cao phù hợp, như mình hiện tại đang để thấp, tại vì ít nồi niêu và có rửa vài cái ly cao cao.

Chỗ này mình xếp chưa ổn nên khoảng trống nhiều, bữa trước mình xếp được lượng bát phải gần gấp đôi chỗ này mà vẫn ổn. Vì theo như bạn kia training thì chỉ cần bát không chồng lên nhau, thấy được tia nước thì sẽ sạch ( mình thấy cũng khá đúng).

Ngăn cuối, thấp nhất, cao ráo nhất thì để đĩa và nồi niêu xoong chảo

QUY TRÌNH RỬA – HIỆU QUẢ?
Quy trình thì mình không biết, nhưng thấy website họ quảng cáo cũng có vẻ hoành tráng.

Hiệu quả rửa chén bát theo mình thấy thì rõ ràng là sạch hơn mình rửa tay bằng nước lạnh. Thật ra điều này là rõ ràng, vì dù kỹ năng của mình cao hơn, nhưng máy nó rửa bằng nước nóng và rửa lâu hơn mình nhiều nên phải sạch hơn chứ :LOL:.
Nồi niêu thì có chút cẩn thận, những cặn đóng kỹ quá (do kho cá cháy chẳng hạn) thì máy khó rửa được, phải nhờ vào kỹ năng điêu luyện của mình thôi. Còn đâu dầu mỡ các thứ nó đánh khá sạch. Khi mình rửa nồi niêu chảo thì thường là lười, không đánh tay cầm các thứ, còn máy nó dốt hơn mình nên nó không biết bỏ qua những phần đó, thành ra sản phẩm của nó sạch đều chứ không loang lổ như mình.
Có nhiều chỗ khuyên không nên rửa đồ nhựa do máy nó rửa bằng nước nóng trong khoảng thời gian dài, mình cũng lo lo nhưng lười nên cứ tống hết vào, có ai rành thì confirm giùm mình xem có nên rửa đồ nhựa trong này không nhé?

TÍNH NĂNG

Trong mớ này, mình không biết chọn nhiệt độ hoạt động, lúc nào cũng AUTO phó mặc cho AI, sờ bát thấy hơi nóng, chắc tầm 55 độ?
Mớ cảm biến chống tràn, nước bẩn thì mình chưa có dịp trải nghiệm nên không biết có hiệu quả không, do máy mới mua mới ráp.
Chế độ rửa nửa tải thì khá hài. Mình nghĩ là rửa 1 nửa thì nó phải tiết kiệm 1 nửa thời gian, nhưng có vẻ không phải, vẫn tốn nhiêu đó thời gian, chắc khả năng cao là chế độ này tiết kiệm nước thôi.
Tính năng mình đánh giá cao là chế độ tự bật mở cửa khi xong. Cái này nghe thì nhỏ và không liên quan nhưng lại khá tiện, lý do thì là khi rửa xong, máy nó sấy nhưng lượng hơi nước thừa không thoát được ra ngoài, nếu mình cứ để đóng thì nó loanh quanh 1 lúc rồi sẽ lại bám vào bát, ám mùi + ẩm khá khó chịu. Hé cửa ra đợi khoảng 40p thì nó sẽ thoát hơi ẩm, chén bát khô cong. Vậy tại sao không làm bằng tay? Khi rửa xong thì mở cửa? Vì máy rửa lâu, và mình thì hay đặt cho nó rửa lúc mình ngủ, nên không rảnh để đợi nó kêu rồi ra hầu nó ). Tính năng này thì máy nhà bạn mình không có, thành ra nó cũng hơi gato, và nghe nó than thì mới thấy nó tiện, chứ lúc mua về mình cũng thấy bình thường.
Còn 1 cái tính năng ẩn nữa, không thấy quảng cáo chắc có thể là do hoạt động không hiệu quả? Nhưng mình vẫn xài, đó là rửa củ quả trái cây. Mình hay chọn chế độ rửa nước lạnh nửa dàn trên trong 15p, xếp đồ lên đó rồi xịt, 1 tý sau là có trái cây sạch sẽ để ngoạm, khá tiện. Cái này mình mò mẫm trên máy forum nước ngoài thì thấy họ suggest nên xài theo, thấy cũng hiệu quả. Cái máy này có UV nên mình nghĩ chắc là cũng tiệt trùng các thứ, nhưng không biết nó có xịt nước bóng không, hy vọng là không có ).

???
Cơ bản là ưng cái máy, to oành, khá nhàn, giá chỉ bằng con điện thoại Xiaomi mà lại khá nhàn. Ăn uống xong xuôi xếp bát vào, 2-3 bữa rửa 1 lần, tay không dính mỡ. Có event party gì tụ tập bạn bè, ăn uống xong cũng không phải bận tâm về việc rửa chén bát sau khi ăn uống. Khá thảnh thơi.
Mới xài có 1 thời gian nhưng công nhận là giống như máy giặt, chưa xài thì thôi, xài xong thấy khó mà thiếu được. Mới đầu cũng lo lo vì là máy TQ, nhưng các tiền bối trên VOZ review máy TQ rồi chốt là máy rửa chén bát thì công nghệ cũng nhiêu đó, mua đắt tiền chủ yếu là ở cái thương hiệu nên mình mới mạnh dạn xuống tiền con TQ này.